สบายดีหลวงพระบาง ฉบับที่ 1

เรือนพักปากห้วย
แขวงหลวงพระบาง เมืองหลวงพระบาง
สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๐

กราบเท้า คุณพ่อคุณแม่ที่เคารพ
ถึง… เพื่อนๆ ที่รักทุกคน

วันนี้ เป็นวันที่ 2 แล้วที่อยู่ในประเทศลาว แต่ถ้าจะนับไปจริงๆ วันนี้เป็นวันแรกที่อยู่ที่หลวงพระบางอย่างจริงๆ จังๆ เอาเป็นว่านับเป็นวันที่ 2 ก็แล้วกันนะครับ เพราะเป็นวันที่ 2 ที่มาเที่ยว วันนี้มีกำหนดการที่คุยกันคร่าวๆ ว่าจะเที่ยวในเมือง ชมเมืองหลวงฯ ตามหนังสือที่ได้อ่านมา ตามกันไปดูว่าของจริงๆ เขาเป็นยังไง


อาจ จะเป็นเพราะไม่คุ้นสถานที่ หรือเพราะว่าเพื่อนร่วมห้องตื่นเร็วมาก เลยต้องตื่นด้วย ตั้งแต่ 6 โมงกว่าๆ อาบน้ำเสร็จแล้วก็เลยออกไปเล่นหน้าบ้านพัก แล้วเห็นภาพที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองหลวงฯ คือ พระสงฆ์บิณฑบาตเป็นแถวยาว และชาวเมืองหลวงฯ ผู้ชายก็ยืนตักบาตร ผู้หญิงก็นั่งตักบาตร แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง


ตื่นเต้นมากครับที่ได้เห็นภาพนั้น สวยงามสมกับที่ใครๆ อยากมาดู

บรรยากาศยามเช้าของชาวเมืองหลวง

พูดเรื่อง “ตักบาตร” แล้วก็ให้คิดถึงที่ครูภาษาไทยสอนไว้ ว่า ตักบาตร มี ร หรือไม่มี นักเรียนต่างก็พากันถกเถียงกันเป็นการใหญ่ แล้วครูก็เฉลยง่ายๆ ว่า ถ้าตักนักเรียนต้องรอพระ ดังนั้น ตักจึงต้อง ร จึงเขียนมี ร คือ “ตักบาตร” ส่วนพระท่านมาบิณฑบาต ท่านไม่ต้อง ร บาตรท่านจึงไม่ต้อง ร
โหยครูผม สุดยอด…แต่ผมจำไม่ได้ว่าเรียนมากับครูท่านไหน…เอาเป็นว่าครูภาษาไทยก็แล้วกันครับ
เรื่อง ขำๆ ของการชมการตักบาตรที่เมืองหลวงฯ ก็มีอยู่ว่า ด้วยความที่ผมเองตื่นเต้นกับภาพที่เห็น ทำให้ไม่ได้สนใจว่าใครเป็นผู้ตักบาตร รู้แต่ว่าชาวบ้านเขาตักบาตรกันสวยงามดี และไม่อยากรบกวนการดำเนินชีวิตของเขา จึงได้แต่ยืนดูและถ่ายรูปอยู่ห่างๆ แต่วันต่อมาพี่เนี่ยวตื่นทันได้มาถ่ายรูปเดียวกันนี้ และพบว่ามีสาวงามนางหนึ่งตักบาตรอยู่ และพี่เนี่ยวก็วนเวียนไปถ่ายรูปสาวเจ้าทุกเช้า พอกลับมาดูรูปตัวเอง ปรากฏว่ามีแต่รูปคุณยายบ้านใกล้เฮือนพักที่ไปตักบาตร ไม่ปรากฏว่ามีสวยงามคนใดอยู่ในรูปแต่อย่างใด แย่ครับแย่…

จากนั้นก็นั่งรอพี่ปานกับพี่เนี่ยวที่หน้าเรือนพัก พบนักท่องเที่ยวชาวไทย กับชาวต่างชาติ 2 – 3 คน พูดคุยกัน ปรากฏว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นช่างภาพมืออาชีพ มาจากเมืองไทย รู้สึกว่าจะมาจากเชียงราย นั่งเครื่องบินหรือนั่งเรือมาก็ไม่รู้ เขาขอดูภาพของผม และบอกว่าผมถ่ายภาพสวยดี และยังถามว่า ผมเป็นช่างภาพหรือ ผมก็ตอบเขาว่าเปล่า ถ่ายเล่นๆ แล้วถามที่มาที่ไปกัน
ฝรั่งคนนี้ยังถามผม ว่า มาจากส่วนไหนของเมืองไทย ผมก็ว่ามาจากสุรินทร์ เขาก็ถามว่าสุรินทร์มีอะไรน่าสนใจบ้าง ผมตอบว่า มีงาน (เลี้ยง) ช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฝรั่งทำท่าตกใจ แล้วถามผมว่า คุณเคยไปดูงานช้างที่ฟิจิมาแล้วหรือ ที่… ล่ะ ได้ยินอย่างนั้นเราก็น่าเสีย ฝรั่งก็หัวเรา แล้วบอกผมว่า “I’m just joking” เล่นเอาฮาไปตามๆ กัน
แล้วผมก็ลุกไปดูแม่น้ำโขงยามเช้า เมื่อคนนี้ได้ยินแต่เสียงน้ำไหล ไม่ได้เห็นอย่างเต็มๆ ตา ก็เลยออกมาดู แม่น้ำกว้างมากครับ มองข้ามฝั่งไปอีกฝั่ง น่าจะคือแขวงไชยะบุรี มองไปเห็นแต่ป่ารก เขียวชอุ่ม มีชุมชนเล็กๆ อยู่ร่วมกับป่า ความนึกคิด ความทรงจำเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทยวนมาในสมอง บอกตัวเองว่า “นั่นมันประเทศไทยชัดๆ นั่นคือที่ของประเทศไทยจริงๆ ที่เป็นของเรา” เพราะฝรั่งเศสยืดครองแล้วบอกว่าเอาสันปันน้ำเป็นตัวแบ่ง ทั้งๆ ที่เราแบ่งกับลาวโดยใช้แม่น้ำโขงมาแต่ไหนแต่ไร แต่เขามาเอาแผ่นดินเราไป
คิด แล้วเศร้า… แต่มาทบทวนดูอีกที ก็บอกตัวเองว่า “อืม…ดีแล้วล่ะที่ฝรั่งเศสยึดเอาดินแดนส่วนนี้ไป เพราะไม่อย่างนั้นสภาพของหลวงพระบางคงไม่หยุดนิ่งอย่างที่เป็นอยู่นี้แน่ และไม่แน่ว่าอาจจะไม่ได้เป็นมรดกโลกด้วย”
เฮ้อ…พี่ไทยพาความเจริญไป ด้วยเสมอ ทั้งๆ ที่บางที่ไม่ได้ต้องการความเจริญขนาดนั้น บางแห่งยังต้องการความหยุดนิ่ง ให้ชีวิตดำเนินไปเรื่อยๆ เหมือนคืนวันจะไม่มีวันเปลี่ยน

พอคณะทัวร์ลงมาจากเรือนพักแล้ว ก็ออกไปเดินตลาดสดกันตอนเข้า ซื้อเนื้อควายแดดเดียวกับขนมนิดหน่อย แล้วก็ไปกินกาแฟกันที่ร้านกาแฟ xit-koypq, เป็นกาแฟโบราณ กินกับขนมปังฝรั่งเศส แล้วก็สั่ง “ข้าวเปียก” เช้าๆ แบบนี้ถ้าได้กินข้าวต้มกับกาแฟน่าจะดีนะ แต่พอสาวน้อยชาวลาวเอาข้าวเปียกที่สั่งมาส่ง อ้าว…มันกลายเป็นเส้นๆ เหมือนก๋วยจั๊บบ้านเราเสียนี่ ก็เลยถามสาวลาวรายนั้นว่า อ้าว…ไม่ใช่เป็นข้าวหรือ สาวน้อยรายนี้ก็ตอบว่า “อันนั้นเรียกข้าวเปียกข้าว ส่วนอันนี้เรียกข้าวเปียกเส้น จะให้เปลี่ยนให้บ่” ผมก็ว่าไม่เป็นไรหรอกครับ กินได้อยู่

ร้านกาแฟประชานิยม ตั้งชื่อได้ดีและเก๋มากครับ

นั่งอยู่ร้านตามเวลาอันสมควรแล้วก็จะเตรียมลุกไปเที่ยวกันแล้ว…

ส่งจดหมายเสร็จก็จะออกเดินเที่ยวแล้วนะครับ…พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ

คิดถึงทุกคนนะครับ
อั๋นครับผม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s